Thông Tin Về Đường Phù Đổng Thiên Vương Đà Lạt

Khi lên kế hoạch du lịch Đà Lạt, chắc hẳn bạn không thể bỏ qua việc tìm hiểu về những con đường nổi tiếng của thành phố ngàn hoa. Một trong số đó chính là đường Phù Đổng Thiên Vương Đà Lạt – tuyến phố xanh mát, đáng sống bậc nhất Đà Lạt. Hãy cùng Du-Lich-Da-Lat Com khám phá những điều thú vị về con đường này nhé!

Đường Phù Đổng Thiên Vương Đà Lạt

Đường Phù Đổng Thiên Vương Đà Lạt

1. Giới thiệu về đường Phù Đổng Thiên Vương Đà Lạt

Theo thông tin từ Cổng Thông Tin Điện Tử Lâm Đồng, đường Phù Đổng Thiên Vương được đặt tên từ năm 1953, và hiện nay thuộc địa phận phường 8, thành phố Đà Lạt. Con đường có chiều dài hơn 2km, bắt đầu từ Ngã Năm Đại Học và kết thúc tại nút giao với đường Mai Anh Đào (Thánh Mẫu).

Phù Đổng Thiên Vương là một nhân vật truyền thuyết, thường được gọi là Thánh Gióng, quê ở làng Gióng tức Phù Đổng (nay thuộc huyện Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội). Tục truyền thời Hùng Vương thứ 6 có giặc Ân xâm lược nước ta. Vua cho sứ giả đi rao tìm người dẹp giặc.

Giới thiệu về đường Phù Đổng Thiên Vương Đà Lạt

Giới thiệu về đường Phù Đổng Thiên Vương Đà Lạt

Thánh Gióng khi đó đã lên ba tuổi mà chưa biết nói, bỗng vụt ngồi dậy nói với mẹ cho mời sứ giả vào. Chàng xin đúc cho một con ngựa sắt, một roi sắt, một giáp sắt. Khi có những thứ đó, chàng vươn vai đứng dậy, người to lớn hẳn lên, rồi mặc áo giáp, cầm roi nhảy lên ngựa đi phá giặc Ân. Giặc tan, chàng phi ngựa lên núi Sóc (nay thuộc huyện Sóc Sơn, ngoại thành Hà Nội), bỏ áo giáp lại rồi bay lên trời.

Thánh Gióng là một hình tượng nhân vật anh hùng chống ngoại xâm kỳ vĩ thời cổ của nước ta. Hàng năm cứ đến ngày 9 tháng 4 âm lịch, dân làng Gióng lại mở hội, diễn lại tích đánh giặc Ân.

>>> Xem thêm Thông tin về Đường Nguyễn Công Trứ Đà Lạt

2. Đặc tính của đường Phù Đổng Thiên Vương

Không như nhiều tuyến đường khác ở Đà Lạt với những khúc cua quanh co ngoằn ngoèo, đường Phù Đổng Thiên Vương Đà Lạt được thiết kế theo dạng đoạn đường thẳng, mang lại cảm giác thoáng đãng và dễ di chuyển. Tuy nhiên, chất lượng mặt đường của tuyến phố này không thực sự tốt.

Đặc tính của đường Phù Đổng Thiên Vương

Đặc tính của đường Phù Đổng Thiên Vương

Mặc dù là con đường dài và đông dân cư sinh sống, song đường Phù Đổng Thiên Vương vẫn tồn tại khá nhiều ổ gà, “miếng vá” tạm thời. Điều này không chỉ gây khó chịu cho người tham gia giao thông, mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, dễ dẫn đến tai nạn và ùn tắc giao thông.

3. Tình trạng giao thông ở đường Phù Đổng Thiên Vương

Vào những dịp cuối tuần, lễ Tết, khu vực các vựa dâu, cửa hàng đặc sản trên đường Phù Đổng Thiên Vương Đà Lạt thường tập trung rất đông các xe khách lớn 30 chỗ. Các phương tiện này thường đậu dọc hai bên đường, chiếm diện tích lòng đường, khiến xe máy và các loại xe nhỏ gặp nhiều khó khăn khi di chuyển.

Tình trạng giao thông ở đường Phù Đổng Thiên Vương

Tình trạng giao thông ở đường Phù Đổng Thiên Vương

Không chỉ vậy, việc một lượng lớn xe khách cùng tập trung tại một địa điểm còn gây ùn tắc giao thông cục bộ. Người tham gia giao thông có thể phải mất rất nhiều thời gian để di chuyển qua đoạn đường ngắn này vào thời gian cao điểm.

Tuy nhiên, nếu xét một cách tổng thể, lưu lượng phương tiện trên tuyến đường này vẫn đảm bảo tính thông suốt, người dân và du khách có thể dễ dàng di chuyển mà không gặp quá nhiều trở ngại.

4. Những điểm nổi bật trên đường Phù Đổng Thiên Vương Đà Lạt

Đường Phù Đổng Thiên Vương không chỉ là một tuyến phố quan trọng của Đà Lạt, mà còn sở hữu nhiều điểm nổi bật và thú vị. Hãy cùng Du-Lich-Da-Lat Com khám phá ngay nhé!

>>> Đọc thêm Thông tin về Đường Bùi Thị Xuân Đà Lạt

4.1. Dự án nâng cấp, cải tạo đường Phù Đổng Thiên Vương

Theo thông tin từ Du-Lich-Da-Lat Com, đường Phù Đổng Thiên Vương hiện có khá nhiều “miếng vá” và ổ gà nhỏ, ảnh hưởng đến chất lượng di chuyển của người dân và du khách. Chính vì vậy, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt dự án trị giá hơn 79 tỷ đồng để tu sửa, nâng cấp tuyến đường này.

Dự án nâng cấp, cải tạo đường Phù Đổng Thiên Vương

Dự án nâng cấp, cải tạo đường Phù Đổng Thiên Vương

Dự án do Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TP Đà Lạt đảm nhận, dự kiến triển khai từ giai đoạn 1 đến năm 2025. Khi hoàn thành, đường Phù Đổng Thiên Vương hứa hẹn sẽ có diện mạo mới, đảm bảo chất lượng và an toàn giao thông tốt hơn.

4.2. Sự phát triển đa dạng của hoạt động thương mại

Dọc theo đường Phù Đổng Thiên Vương, du khách sẽ ấn tượng với sự hiện diện của vô số quán xá, cửa hàng đa dạng, từ quy mô lớn đến nhỏ. Từ nhà thuốc, bách hóa xanh cho đến các cơ sở làm việc của công chức nhà nước và công ty tư nhân đều có mặt trên con phố này.

Không chỉ đáp ứng nhu cầu mua sắm, ăn uống của người dân địa phương, sự phát triển của hoạt động thương mại trên đường Phù Đổng Thiên Vương còn góp phần tạo nên không khí sầm uất, náo nhiệt cho thành phố Đà Lạt.

Sự phát triển đa dạng của hoạt động thương mại đường Phù Đổng Thiên Vương Đà Lạt

Sự phát triển đa dạng của hoạt động thương mại đường Phù Đổng Thiên Vương Đà Lạt

Dọc đường có văn phòng Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân phường 8, Trường Đại học Đà Lạt, Trung tâm Bảo trợ Xã hội Lâm Đồng, Công ty cổ phần Nông sản Thực phẩm Lâm Đồng, Công ty Vật liệu Xây dựng Lâm Đồng, Công ty may thêu xuất khẩu Đà Lạt, Công ty dệt kim (Dalat Tricot), nhiều lò mứt, cửa hàng bán đặc sản, hàng hoá, hàng điện tử, quán cà phê, khách sạn, nhà trọ dành cho sinh viên,…

4.3. Khám phá vẻ đẹp của đoạn đầu đường Phù Đổng Thiên Vương

Khi đi Đà Lạt, bạn nhất định phải ghé thăm đoạn đầu của đường Phù Đổng Thiên Vương – nơi đã được thành phố chỉnh trang, nâng cấp vào thời điểm đại dịch năm 2021. Hệ thống đèn giao thông, vách ngăn có trồng hoa, mặt đường được trải nhựa mới,… tất cả đã góp phần tạo nên diện mạo hiện đại, xinh đẹp cho khu vực này. Một trong những nơi được tập trung tu sửa mọi mặt như vậy là Ngã Năm Đại Học.

Khám phá vẻ đẹp của đoạn đầu đường Phù Đổng Thiên Vương

Khám phá vẻ đẹp của đoạn đầu đường Phù Đổng Thiên Vương

Mặc dù vẫn còn tình trạng “miếng vá” nhựa đường và xe hơi đậu dọc tuyến đường quá nhiều, song không thể phủ nhận sự đổi mới tích cực của đoạn đầu đường Phù Đổng Thiên Vương. Đây cũng là lối đi phía sau của trường Đại Học Đà Lạt, điều này càng làm cho tình trạng giao thông khá ùn tắt vào thời gian cao điểm trong ngày ở đoạn hẻm Võ Trường Toản đâm ra Phù Đổng Thiên Vương.

4.4. Tình hình giao thông tại đoạn cuối đường Phù Đổng Thiên Vương

Đoạn cuối của đường Phù Đổng Thiên Vương, từ nút giao với đường Trần Khánh Dư đến Thung Lũng Tình Yêu, là nơi hoạt động du lịch diễn ra sôi động nhất. Tuy nhiên, việc đậu xe sát lề đường với thời gian dài, cộng với chất lượng mặt đường chưa tốt và địa hình dốc đã gây ra những bất tiện nhất định cho người tham gia giao thông, đặc biệt là vào dịp lễ, cuối tuần khi lượng khách tăng đột biến.

Tình hình giao thông tại đoạn cuối đường Phù Đổng Thiên Vương

Tình hình giao thông tại đoạn cuối đường Phù Đổng Thiên Vương

Tình trạng này dự kiến sẽ được cải thiện đáng kể khi dự án nâng cấp, cải tạo đường Phù Đổng Thiên Vương hoàn thành trong tương lai gần. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho người dân địa phương mà còn nâng cao trải nghiệm du lịch của khách tham quan.

Trên đây là những thông tin không thể bỏ qua về đường Phù Đổng Thiên Vương Đà Lạt. Hy vọng bài viết của Du-Lich-Da-Lat Com đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về con đường tuyệt đẹp này. Hãy lên kế hoạch khám phá đường Phù Đổng Thiên Vương ngay trong chuyến du lịch sắp tới nhé!

Đánh giá bài viết này