Thành phố Đà Lạt ở đâu? Lịch sử, khí hậu ở nơi đây ra sao?

Thành phố Đà Lạt là biểu tượng của vẻ đẹp thiên nhiên Việt Nam. Hôm nay Du-Lich-Da-Lat Com sẽ giới thiệu cho bạn tất tần tật về thành phố Đà Lạt xinh đẹp – thủ phủ của các loại hoa và là biểu tượng du lịch nổi tiếng khắp cả nước. Từ lịch sử hình thành, cảnh quan, con người cho đến những điểm đến không thể bỏ lỡ, tất cả đều sẽ có trong bài viết rất thú vị này.

Giới thiệu Đà Lạt

Giới thiệu Đà Lạt

Giới thiệu Đà Lạt

Đà Lạt được mệnh danh là thiên đường du lịch. Một xứ sở của các loài hoa thi nhau đua sắc thắm.  Ở Đà Lạt tập trung rất nhiều các loài hoa quý từ các nước khác nhập về. Tạo thêm cho Đà Lạt một vẽ đẹp huyền bí và mơ mộng tới tột cùng. Màng không có một thành phố nào tại nước Việt Nam ta sánh kịp với Đà Lạt.

Con người Đà Lạt

Con người Đà Lạt

Đà Lạt vừa là một địa điểm du lịch lý tưởng. Vừa là một nơi nghỉ mát cực kỳ hợp lý mà không đâu sánh bằng. Ngoài ra khi đến mùa hè Đà Lạt lại thể hiện được sức hút quyến rủ của mình. Mà không một thành phố nào bì kịp. Hầu hết mọi người trên đất nước Việt Nam đều đổ bộ vào Đà Lạt vào những ngày hè. Với hai mục đích chính, thức nhất là tránh nắng nóng khắc nghiệt. Việc thức 2 là tham quan du lịch các địa điểm nổi tiếng tại Đà Lạt

Vị trí địa lý của Đà Lạt

Vị trí địa lý của Đà Lạt

Note: Bạn có thể tham khảo thêm các kinh nghiệm du lịch Đà Lạt mới nhất cho gia đình trước khi đi

Lịch sử thành phố Đà Lạt

Đà Lạt thành phố của muôn vàng loài hoa. Nằm trên vùng cao nguyên Lâm Viên hùng vĩ thơ mộng. Nơi đây có một kiểu khí hậu rất đặc trưng mà không một thành phố nào có được. Đà Lạt do một vị bác sĩ mang tên Alexandre Yersin tìm ra. Vào cuối thế kỉ 19 thì vị bác sĩ mang quốc tịch người pháp này. Được gia nhiệm vụ từ những nhà cầm quyền của nước Pháp. Đi tìm một vùng đất mới tốt lành. Thì lúc bấy giờ ông đã khám phá và tìm ra được thành phố Đà Lạt. Lúc đầu thì ông bỏ nhiều ngày dài khám phá khu vực Đông Nam Bộ ngày dài. Sau đó mới tìm ra được Đà Lạt

Thời tiết ở Đà Lạt

Thời tiết ở Đà Lạt

Ông là người đầu tiên tìm thấy Đà Lạt và đặt chân lên mảnh đất này. Vào ngày 21/06/1893 đúng vào lúc 15 giờ 30 phút. Vào thời khắc vĩ đại đó đã ghi danh tên ông là một người. Tìm ra mảnh đất trù phú này tại cao nguyên Lâm Viêm. Một chốn bồng lai tiên cảnh mà chắc chắc ai ai cũng đều trầm trồ. Về vẽ đẹp là mẹ hồn người của nó.Tóm tắt lịch sử hình thành

Tóm tắt lịch sử hình thành

Đây là một nơi hội tụ đủ những điều kiện mà ông đang cần tìm. Bao gồm diện tích rộng, độ cao trung bình tốt, khí hậu ôn hòa, nguồn nước tốt. Chính vì thế nó đã níu kéo được chân ông ở lại đây.

Đà Lạt nhìn từ trên cao

Đà Lạt nhìn từ trên cao

Khi được tìm ra Đà Lạt. Thì nơi đây chỉ là một vùng đất hoang vu bao quanh là những cánh rừng thông bạt ngàn. Sau đó người pháp đã phát triển và xây dựng nên một thành phố. Nguy nga tráng lệ tuyệt đẹp như bây giờ mang tên Đà Lạt. Nơi đây có một sức hút quyến rũ tận cùng mà không ai có thể kiềm chế được. Không những thành phố Đà Lạt được biết đến là một thành phố bậc nhất Việt Nam. Mà cái tên Đà Lạt còn vang xa đi khắp thế giới. Cái tên gọi Đà Lạt còn được đưa vào rất nhiều thơ ca văn chương của nước ta. Nó còn được ghi lại trong cuốn từ điển bách khoa của rất nhiều nước trên thế giới.

Ý nghĩa cái tên Thành Phố Đà Lạt

Có nhiều ý kiến được đưa ra về việc giải thích tên gọi Đà Lạt. Cũng không ít tranh cãi về việc lý giải của tên thành phố này. Từ thời pháp đến nay vẫn còn tranh cãi. Những ý kiến lý giải được cho là hợp lý nhất là.

Đà Lạt thành phố ngàn hoa

Đà Lạt thành phố ngàn hoa

Lúc xưa khi tìm ra được thành phố thơ mộng hảo huyền này thì. Cái tên gọi Đà Lạt thân thương ấy bắt nguồn từ. Một câu châm ngôn nổi tiếng và đầy hàm ý. Câu châm ngôn đó mang tiếng la tinh ”DAT ALLIIS LAETITIUM ALLIIS TEMPERRIEM”.  Nếu ai tinh ý sẽ nhận ra được câu tỉnh ngôn này. Nếu bạn ghép 5 chữ cái đầu của câu nói này. Bạn sẽ viết ra được chữ DALAT mà ta thường gọi.

Câu nói này được phổ dịch ra có ý nghĩa. Là ” Cho người này niềm vui cho người kia sự mát lành”. Câu nói này là một giả thiết của người pháp. Bởi những người pháp khi họ tìm ra được một vùng đất mới. Cùng với đó họ sẽ đặt cho vùng đất này một câu châm ngôn. Lý giải này cũng rất hợp lý, bởi những mảnh đất của châu âu khi được tìm ra. Nó cũng đều được gắn liền với một câu châm ngôn.

Đà Lạt về đêm đẹp như thế nào

Đà Lạt về đêm đẹp như thế nào

 Vì sao ở đây mang tên Đà Lạt?

Nhưng có rất nhiều  nhà nghiên cứu dân tộc. Cùng với những học giả nổi tiếng khác lại phản đối cách lý giải này. Họ cho rằng tên Đà Lạt được xuất phát từ phiên âm bản địa. Và nó bắt nguồn từ chữ ” ĐẠ LẠCH”. Theo ngôn ngữ K’ho Đạ hay Đăk có nghĩa là nước là sông, là suối. Lạch( Lạt) là tên  một trong  hai bộ tộc  đầu tiên. Có mặt trên cao nguyên Langbiang này đó là người dân tộc Lạch. Người chiu đã kết hợp thành người dân tộc k’ho như bây giờ.

Đà Lạt về đêm

Đà Lạt về đêm

Vị trí địa lý Thành Phố Đà Lạt

Đà Lạt là một thành phố có vị trí địa lý trắc địa nhất tại Việt Nam. Một thành phố toạc mình trên một mảnh đất cực kỳ lý tưởng. Thành Phố Đà Lạt ngàn hoa tọa mình trên cao nguyên Lâm Viên Đà Lạt. Vùng đất này có diện tích lên tới 400 km². Là vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Lâm  Đồng. Đà Lạt còn tiếp giáp với những mảnh đất trù phú khác nhau. Phía bắc của thành phố giáp Lạc Dương. Phía tây thành phố giáp với huyện Lâm Hà tỉnh Lâm Đồng. Còn Phía Nam và phía Đông giáp với huyện Đơn Dương Đà Lạt.

Vị trí thành phố Đà Lạt

Vị trí thành phố Đà Lạt

Địa hình thành phố Đà Lạt là một địa hình phức tạp. Gồm nhiều loại địa hình khác nhau của nhiều vùng đất tập trung lại đây. Đà Lạt được chia thành hai loại địa hình rõ rệt. Là địa hình thấp đồng bằng và địa hình đồi núi cao. Hầu hết địa hình đồi núi nằm xung quanh cao nguyên lâm viên bao quanh thành phố. Các dãy núi này tạo thành một bức tường rào bảo vệ có ích lợi chắc gió. Ở giữa là một lòng chảo rộng 1.700 m. Đây cũng là trung tâm của thành phố Đà Lạt ngàn hoa.

Phần địa hình thấp của thành phố Đà Lạt là phí lòng chảo. Nơi đây bao những các dẫy núi nhỏ đỉnh tròn có độ cao tương đối thấp. Từ 25 cho đến 100 m. Những dãy núi như những lượn sóng thấp nhấp nhô.

văn hóa Đà Lạt

văn hóa Đà Lạt

Khí hậu của Đà Lạt – Thành phố sương mù

Do địa hình được thiên nhiên ưu ái. Tọa lạc tại một độ cao vô cùng lý tưởng. Cho nên thành phố Đà Lạt được bao quanh bởi rừng thông xanh bát ngát. Quanh năm khí hậu ôn hòa mát mẻ. Đà Lạt là thành phố có khí hậu tuyệt với nhất nước Việt Nam ta. Khí hậu dịu mát quanh năm, nhiệt độ trung bình không quá 20 -21 độ C. Bao gồm cả những ngày nóng nhất. Nhưng một điều đặt biệt nữa là Đà Lạt cũng không lạnh quá. Trong những tháng mùa đông tại Đà Lạt nhiệt độ không dưới 10 độ C.

Khí hậu Đà Lạt

Khí hậu Đà Lạt

Thành phố Đà Lạt có 2 mùa mưa nắng phân biệt rõ rệt. Gồm mùa mưa và mùa nắng:

Mùa nắng

Chủ yếu thường xuyên bắt đầu từ tháng 12 cho đếnĐà Lạt tháng 3 hàng năm.  Lượng bức xạ ước tình hàng năm không cao khoảng 2.258 giờ/năm. Nguồn năng lượng này chủ yếu tập trung giúp trao đổi nhiệt độ. Tạo cho Đà Lạt có một khí hậu ôn hòa hơn. Tạo cho con người cảm giác thoải mái mát mẻ dễ chịu.

Khu nhà lồng ở Đà Lạt

Khu nhà lồng ở Đà Lạt

Mùa mưa

thường tập trung vào những ngày tháng 4 đến tháng 10 hàng năm. Nhưng thường thì chủ yếu tập trung mưa nhiều nhất vào tháng 7 9 10. Những mùa này Đà Lạt thường bị ảnh hưởng bởi gió mùa Tây Nam. Lượng mưa trung bình là 1 562 mm và độ ẩm trung bình là 80%. Vào những mùa hè thường có mưa đá vào buổi chiều.

Đà Lạt có một kiểu khí hậu đặc trưng mà không nơi nào có được. Đó chính là sương mù bao quanh thành phố. Những thời điểm xuất hiện sương mù thường thường xuất hiện từ tháng 2 cho đến tháng 5. Từ tháng 9 cho đến tháng 10 hàng năm tại Đà Lạt. Sương mù thường tập trung vào lúc sáng sớm hoặc vào lúc tối. Bởi Đà Lạt có một địa thế cao vút là địa hình lý tưởng để sương mù xuất hiện

Giới thiệu TP Đà Lạt

Giới thiệu TP Đà Lạt

Tại Đà Lạt còn có một hiện tượng thời tiết đặc trưng đó chính là sương mù.  Phổ biến nhất là từ tháng 2 tới tháng 5 và từ tháng 9 tới tháng 10. Bởi vì Đà Lạt nằm tại cao nguyên có địa thế cao vút. Sương mù tập trung vào lúc sáng sớm hoặc buổi xế chiều.

Con người Đà Lạt

Con người Đà Lạt hiền hòa, thân thiện và mến khách. Như những sắc màu e ấp của cánh hoa mai anh đào nên dù đi nơi nào. Dù ai xuôi ngược, ai đã từng sinh sống tại đà lạt. Ai đã từng đến đà lạt cũng đều nhớ cái lạnh

Con người ở Đà Lạt

Con người ở Đà Lạt

Khi nhắc đến đà lạt là ai cũng nghỉ là một thành phố muôn ngàn sắc hoa. Ngập tràn những cánh hoa anh đào giữa trời xanh mây trắng mỗi khi xuân về. Vốn cởi mở thanh lịch và mến khách người đà lạt góp phần thu hút khách du lịch.

Con người Đà Lạt sống trong một vùng khí hậu mát mẻ quanh năm. Tạo cho con người Đà Lạt niềm vui cho con người sự mát lành thông thái. Cũng tạo nên nét đẹp kinh tế kiến hòa chân thực. Góp phần tạo cho Đà Lạt một nét đẹp tinh tế hiền hòa. Và chân thật nhất với con người Đà Lạt.

Nét sống của con người Đà Lạt và nét văn hóa dân tộc cổ truyền. Kết hợp với đó là một lối sống của phương tây phóng khoáng. Tạo cho du khách một cảm giác lịch lãm lôi cuốn. Giọng nói của con người Đà Lạt thất đặc biệt, rất trong trẻo và nhẹ nhàng. Mang đầy tinh túy bản sắc miền tây Bắc Trung Nam. Đây là nét đặc trưng của con người Đà Lạt.

Giới thiệu thành phố Đà Lạt

Giới thiệu thành phố Đà Lạt

Văn hóa

Thành phố Đà Lạt ngàn hoa khoác lên mình một vẻ đẹp tinh túy. Cùng với đó là nhiều bản sắc văn hóa dân tộc của đồng bào tây nguyên. Cùng với đó là những chương trình âm nhạc mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Như ca múa nhạc, chơi các loại nhạc cụ dân tộc độc đáo. Trong những ngày lễ hội lớn nhỏ của thành phố Đà Lạt.

Cứ 2 năm 1 lần thì thành phố Đà Lạt lại chào đón festival hoa 1 lần. Ngoài ra mùa lễ hội này là mùa lễ hội tôn vinh các loài hoa tại Đà Lạt. Cũng là thời gian để Đà Lạt quảng bá các thương hiệu nổi tiếng tại Đà Lạt. Để mọi người trong và ngoài nước biết đến Đà Lạt. Đà Lạt có nhiều nét kiến trúc độc đáo. Cùng với những biệt thự cổ nổi tiếng tại thành phố Đà Lạt từ thời pháp đến nay.

Hoàng hôn Đà Lạt

Hoàng hôn Đà Lạt

Đà Lạt còn có một thư viện tỉnh Lâm Đồng. Được cất giữ hơn 200.000 cuốn sách quý tại Đà Lạt. Cùng với hàng chục ngàn bản báo cáo tạp chí nói về Đà Lạt. Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng của thành phố Đà Lạt được lưu giữ. Hơn 15.000 hiện vật quý về nghiên cứu lịch sử. Ngoài ra còn có nhà thiếu nhi Lâm Đồng Đà Lạt. Đây là một nơi nổi tiếng dành cho các em nhỏ. Biểu diễn những tiết mục văn nghệ dân tộc tại Đà Lạt.

Du lịch Đà Lạt

Nơi đây được mệnh danh là thiên đường của du lịch. Có khí hậu ôn hòa và thời tiết quanh năm. Đà Lạt ẩn hiện mình trong những tán rừng thông xanh bạt ngàn. Cùng với đó là những làn sương mờ ảo làm tôn lên vẻ đẹp của thành phố Đà Lạt. Ngoài ra thành phố Đà Lạt ngàn hoa còn có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng.  Đây là thiên đường du lịch mà không một thành phố nào tại việt nam sánh bằng.

Địa điểm du lịch đẹp ở Đà Lạt

Địa điểm du lịch đẹp ở Đà Lạt

Những địa điểm tại Đà Lạt là những địa điểm nổi tiếng. Được rất nhiều du khách đến với Đà Lạt chủ yếu để thanh quan. Những địa điểm được du khách yêu thích thường làVườn Hoa Thành Phố Đà Lạt,Thác Datanla Đà Lạt,Thung Lũng Tình yêu Đà Lạt, Núi Langbiang Đà Lạt. Những địa điểm này là những địa điểm nổi tiếng. Gắn liền với những câu chuyện đầy tình cảm từ thời xa xưa cho đến nay.

Đà Lạt thành phố ngàn hoa

Khi nói đến Đà Lạt là chắc hẳn ai ai cũng nghỉ là một thành phố. Có hoa nở quanh năm suốt tháng. Đà Lạt được xem làvương quốc của các loài hoa. Có thể chia các loài hoa Đà Lạt thành bốn loại:

Thành phố Đà Lạt

Thành phố Đà Lạt

Mẹ thiên nhiên đã khéo tô điểm cho thành phố núi Đà Lạt. Thì cũng là lúc hoa mai anh đào khoe màu hồng thắm làm xốn sao biết bao nhiêu lòng  người. Người đà lạt gọi cây Mai Anh Đào là cây Mai Dại. Hoa Mai Anh Đào dễ trồng thân cao to rụng lá vào mùa thu. Để lại những cành cây khô khan mộc mạc. Cây lại nở hoa như một lời thầm nhắc của đất trời. Xuân đã đến mỗi người chúng ta đều được thêm một tuổi mới.

Đường đi đến thành phố Đà Lạt

Bạn có thể đến đà lạt bằng nhiều phương tiện khác nhau. Có thể đi bằngxe máy, ô tô hay máy bay. Ở đà lạt có tới 2 sân bay đó chính là sân bay Cam Ly vàsân bay Liên Khương. Nhưng giờ chỉ hoạt động duy nhất đó chính là sân bay liên khương.

Thời tiết Đà Lạt

Thời tiết Đà Lạt

Bản đồ đi từ TP.HCM đến Thành phố Đà Lạt

Dưới đây là bản đồ về đường đi  đến Đà Lạt. Bạn có thể chọn cho mình một địa điểm để bắt đầu phù hợp nhất.

Các địa điểm du lịch Đà Lạt

Được mẹ thiên nhiên ưu ái, khí hậu ôn hòa và mát mẻ. Trong lành thấp thoáng sau những rừng thông ngút ngàn. Đà Lạt sở hữu những thác nước tuyệt đẹp.

Những hồ nước trong xanh cùng những thung lũng hoa ngập tràn màu sắc. Mà ai đến đây cũng không muốn về chỉ muốn định cư sinh sống tại đây. Du khách có thể xem thêm những địa điểm du lịch Đà Lạt mới nhất. Được chúng tôi cập nhật tại đây.

Thuyết minh về Đà Lạt

Thuyết minh về Đà Lạt

Tour du lịch Đà Lạt

Hoa Dalat Travel chúng tôi còn tổ chức rất nhiều tour du lịch dành cho du khách. Gồm rất nhiều tour như tour 1 ngày Đà Lạt, tour 3 ngày 2 đêm Đà Lạt. Tour 4 ngày 3 đêm hay tour cồng chiêng nổi tiếng tại Đà Lạt. Cùng với đó  là những tour du lịch được du khách chọn nhiều nhất.

văn hóa con người Đà Lạt

văn hóa con người Đà Lạt

Ngoài ra nếu du khách muốn đặt phòng khách sạn và những tour tham quan du lịch tại Đà Lạt. Bạn có thể liên hệ ngay Hotline 02633 981 968 của công ty Hoa Dalat.  Để được đặt phòng khách sạn với đặt tour du lịch với giá rẻ nhất. Mong rằng bài viết giới thiệu Đà Lạt của chúng tôi có thể giúp ích được cho du khách.

4.1/5 - (7 bình chọn)

Đánh giá bài viết này