Thành phố Nha Trang: Điểm đến du lịch biển hàng đầu Việt Nam

Nha Trang – Nổi tiếng với những bãi biển dài cát trắng. Với những làn nước trong xanh. Không phải tự dưng mà người ta gọi thành phố Nha Trang là thiên đường du lịch biển. Từ lâu thành phố này đã trở thành địa điểm du lịch yêu thích của du khách nội địa. Và cả những du khách đến từ nước ngoài.

Nha Trang

Nha Trang

Nếu bạn đang ấp ủ cho mình một chuyến du lịch để tới thăm thú thành phố biển thơ mộng này. Nhưng chưa có có kế hoạch du lịch cụ thể. Thì hôm nay hãy để Du-lich-da-lat Com mang đến cho các bạn những thông tin cần thiết và bổ ích khi đến du lịch Nha Trang nhé!

Tên Gọi Nha Trang

Cái tên “Nha Trang” đã không còn xa lạ. Trong nhận thức của người dân Việt Nam. Thế nhưng cái tên này xuất phát từ đâu và mang ý nghĩa gì. Thì không phải ai cũng có thể hiểu biết tường tận về nó.

Tên Gọi Nha Trang

Tên Gọi Nha Trang

Theo quan điểm của một số nhà nghiên cứu. Thì họ cho rằng cái tên “Nha Trang” này bắt nguồn từ cách đọc của người Việt. Khi phát âm phỏng theo một địa danh Chăm ngày trước. Địa danh đó mang tên “Aia Trang” theo tiếng Chăm. Và “Ea Trang” theo tiếng Rađe (nghĩa là “nước Hến” – Đây là tên chỉ sông Cái chảy qua Nha Trang ngày nay, con sông này đổ ra biển có nhiều cây lau). Ngày xưa đó là tên chỉ con sông. Nhưng sau này cái tên này còn được dùng để chỉ về một vùng đất rộng hơn.

Vị Trí Địa Lý

Là một thành phố ven biển nằm ở phía Đông của tỉnh Khánh Hòa. Nha Trang có vị trí tiếp giáp như sau:

 • Phía Bắc: giáp Thị xã Ninh Hòa
 • Phía Nam: giáp Huyện Cam Lâm
 • Phía Tây: giáp Huyện Diên Khánh
 • Phía Đông: giáp Biển Đông
Vị Trí Địa Lý

Vị Trí Địa Lý

Diện tích Nha Trang

Thành phố có diện tích tự nhiên khá nhỏ. Diện tích khoảng 251 km2.

Lịch Sử

Từ xa xưa, Nha Trang là một vùng đất thuộc Chiêm Thành. Từ năm 1653 đến giữa thế kỷ 19, nơi đây vẫn còn là một vùng đất hoang sơ. Do đó vẫn còn nhiều thú dữ. Vào thời Pháp Thuộc, Nha Trang được xem là một tỉnh lỵ. Thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Lịch Sử

Lịch Sử

Chỉ qua hai thập niên đầu thế kỷ XX, Nha Trang bỗng vươn mình đổi mới. Với tốc độ rất nhanh chóng. Lúc đó thông qua Nghị định ngày 30 tháng 8 năm 1924 của Toàn quyền Đông Dương. Nha Trang trở thành thị trấn. Được hình thành dựa trên các làng cổ: Vạn Thạnh, Phương Sài, Xương Huân, Phước Hải.

Trải qua nhiều đổi thay, sát nhập, phân chia, ngày 22 tháng 4 năm 1999, Thành phố được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định 518/QĐ-TTg công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Bờ biển xưa

Bờ biển xưa

Địa Hình Nha Trang

Nhìn chung địa hình tại đây khá phức tạp. Địa hình có độ cao trải dài từ 0 đến 900m. Được tính từ mặt nước biển. Gồm 3 loại địa hành khác biệt sau:

Vùng đồng bằng: Bao gồm đồng bằng duyên hải và ồng bằng ven sông Cái. Có diện tích khoảng 81,3%. Chiếm 32,33% trên tổng diện tích toàn thành phố.

Địa Hình

Địa Hình

Vùng chuyển tiếp và các đồi thấp: Vùng này chiếm 36,24% tổng diện tích. Có độ dốc từ 3 độ đến 15 độ. Chủ yếu nằm ở phía Tây và Đông Nam. Hoặc ở trên các đảo nhỏ.

Vùng núi: Có dốc trên 15 độ. Phân bố ở hai đầu Bắc – Nam thành phố.

Khí Hậu Nha Trang

Thành phố Nha Trang có khí hậu nhiệt đới xavan. Đồng thời chịu ảnh hưởng của khí hậu đại dương.

Nhìn chung khí hậu tương đối ôn hòa quanh năm. Nhiệt độ trung bình năm là 26,3%. Phân mùa khá rõ rệt. Gồm hai mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa kéo dài. Mùa đông ít lạnh.

Khí Hậu

Khí Hậu

Lượng mưa chiếm gần 80% lượng mưa cả năm. Khoảng 1,025mm.

Giao Thông Nha Trang

Các loại hình hệ thống giao thông tại nơi đây hết sức đa dạng.

Đường bộ

Ước tính cho đến năm 2012. Thành phố Nha Trang có trên 898 tuyến đường. Trong đó 280 tuyến do thành phố quản lý. Sở hữu tổng chiều dài lên đến 115,64 km. Với các tuyến đường tỉnh, đường liên xã, đưởng hẻm nội thành. Thành phố có Quốc lộ 1A, 1C chạy qua.

Đường bộ

Đường bộ

Về giao thông tỉnh, thành phố có 2 bến xe liên tỉnh. Hiện đang hoạt động. Gồm có 8 tuyến xe buýt nội thành. Với khoảng 150 điểm dừng. Ngoài ra còn có 3 tuyến xe buýt liên tỉnh. Có xe buýt, taxi để phục vụ việc đi lại giữa hai sân bay.

Đường hàng không

Để phục vụ cho quá trình di chuyển thuận tiện hơn. Hiện nay hoạt động bay thương mại tại tại đây đã được chuyển đến sân bay quốc tế Cam Ranh. Thay vì là ở sân bay Nha Trang như trước đó.

Sân bay Cam Ranh

Sân bay Cam Ranh

Đường sắt

Thành phố Nha Trang có tuyến đường sắt. Với tổng chiều dài đường sắt đi ngang thành phố 25 km. Đồng thời nằm trên tuyến đường sắt Bắc Nam. Ga Nha Trang cũng được xem là một trong những ga lớn. Ngoài ra còn có ga phụ là ga Lương Sơn. Hiện nay ga này ít khi đón khách.

Đường sắt

Đường sắt

Đường thủy

Nhằm phục vụ cho nhu cầu đi lại. Thành phố có cảng Nha Trang. Là một cảng biển lớn. Nằm ở vịnh Nha Trang. Ngoài sử dụng cho mục đích đi lại. Cảng còn được dùng để vận chuyển hàng hóa.

Ngoài cảng Nha Trang thành phố còn có các cảng nhỏ khác. Nhằm phục vụ cho nhiều mục đích khách nhau. Ví dụ như phục vụ cho học tập. Khai thác thủy hải sản. Hay là chợ đầu mối. Thậm chí là cảng du lịch.

Đường thủy

Đường thủy

Dân Cư – Xã Hội Nha Trang

Dân số toàn thành phố tính vào năm 2019 có 422.601 người. Trong đó dân thành thị chiếm 74,6 %. Còn lại dân số nông thôn chiếm 25,4%. Nếu tính theo tỉ lệ giới tính thì nữ chiếm 51,5%. Nam chiếm 48,5%. Quy mô dân số hiện nay rất đông. Khoảng 500.000 VNĐ – 535.000 người. Bao gồm học sinh, sinh viên các trường. Ngoài ra còn có lao động tạm trú thường xuyên, tạm trú vãng lai,… Trong đó không bao gồm khách du lịch.

Dân Cư – Xã Hội Nha Trang

Dân Cư – Xã Hội Nha Trang

Thành phố có mật độ tập trung dân số cao. Khoảng 1.526 người/km2. Song dân cư phân bố lại không đều. Các phường nội thành thường tập trung đông dân cư. Các khu vực trung tâm thành phố thuộc các phường nội thành. Có mật độ dân cư rất cao. Gần 30.000 người/km2.

Khoa Học – Giáo Dục

Được đặt nền móng nghiên cứu khoa học từ thời Pháp thuộc. Các hoạt động khoa học tại Nha Trang được thực hiện dựa trên sự hình thành hai cơ sở khoa học. Một là Viện Pasteur Nha Trang. Được thành lập từ năm 1891. Chuyên nghiên cứu về vệ sinh dịch tễ. Hai là Sở Ngư nghiệp Đông Dương. Được thành lập năm 1922. Chuyên nghiên cứu về biển và động vật biển. Trên cơ sở đó mở rộng lĩnh vực khoa học. Sang các ngành khoa học ứng dựng.

Khoa Học – Giáo Dục

Khoa Học – Giáo Dục

Văn Hóa – Du Lịch

Văn thơ viết về Nha Trang

Nha Trang không chỉ thơ mông, đẹp đẽ. Mà vẻ đẹp đó còn đi vào thơ ca, văn học.

“Anh về Bình Định thăm cha

Phú Yên thăm mẹ, Khánh Hòa thăm em

Khánh Hòa là xứ trầm hương

Non cao, biển rộng, người thương đi về”.

Văn Hóa – Du Lịch

Văn Hóa – Du Lịch

Yêu thích vẻ đẹp và sự mộng mơ của Nha Trang. Nhiều nhạc sĩ đã quyết định lấy hình ảnh thành phố xinh đẹp để làm chủ đề trong các ca khúc của mình.: “Nha Trang ngày về” của Phạm Duy. “Nhớ Nha Trang” của Minh Kỳ. “Nha Trang thu, Ta nghe Nha Trang” của Phó Đức Phương,…

Không chỉ trong thơ ca, âm nhạc mà thành phố Nha Tra còn được đề cập trong tựa sách “Xứ Trầm Hương” Quách Tấn, Lá Bối.

Du lịch Nha Trang

Du lịch Nha Trang có gì hấp dẫn? Hãy cũng tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây nhé!

Biển Nha Trang

Được mệnh danh là Hòn ngọc Viễn Đông. Biển Nha Trang có đường bờ biển dài đến hơn 7km. Đi cùng với đó là những bãi biển dài. Với những làn nước trong xanh. Những bãi cát trắng mịn. Dường như tạo nên một sức hấp dẫn khó có thể chối từ đối với cả du khách trong và ngoài nước.

Biển Nha Trang

Biển Nha Trang

Biển Nha Trang luôn nằm trong sự lựa chọn của các du khách khi tới đây. Bởi lẽ ta có thể dễ dàng tìm đường ra biển.

Để phục vụ nhu cầu cho các du khách. Xung quanh bãi biển có rất nhiều khu resort, khách sạn,…

Vinpearl Land

Nếu có cơ hội đến nơi đây thăm thú một lần sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ lỡ Vinpearl Land. Vinpearl Land được mệnh danh là thiên đường vui chơi mang đẳng cấp quốc tế. Với nhiều loại hình giải trí hấp dẫn, mới lạ. Từ khu vui chơi trong nhà. Cho đến các trò chơi ngoài trời. Thậm chí là các trò chơi dưới nước. Hứa hẹn sẽ không làm các du khách phải thất vọng.

Vinpearl Land Nha Trang

Vinpearl Land Nha Trang

Điều khiến Vinpearl Land trở nên nổi tiếng đồng thời nhận được sự quan tâm. Đó chính là hệ thống cáp treo vượt biển dài nhất thế giới. Ngoài ra Vinpearl Land còn có các trung tâm mua sắm. Dành riêng cho những ai yêu thích shopping. Hay cả khu ẩm thực cho các thực khách. Với mong muốn tìm hiểu ẩm thực Nha Trang.

Vinpearl Land

Vinpearl Land

Vịnh Nha Trang

Với tổng diện tích lên tới 507km2. Trong đó bao gồm 19 hòn đảo lớn nhỏ. Hòn lớn nhất là Hòn Tre với diện tích 32,5 km2. Vịnh Nha Trang thật sự là một điểm đếm hấp dẫn. Dành cho những ai đam mê những vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ.

Vịnh Nha Trang

Vịnh Nha Trang

Hệ thống vịnh Nha Trang bao gồm hệ sinh thái ngập nước. Có các rạn san hô nhiều màu sắc. Những thảm cỏ biển. Hay thậm chí là rừng ngập mặn.

Hòn Mun

Có thể lí giải cái tên Hòn Mun như sau. Bắt nguồn từ những mỏm đá nhô cao, vách dựng hiểm trở ở phía Đông Nam tạo thành các hang động. Điểm đặc biệt là đá ở đây đen tuyền như gỗ mun. Vì thế người ta gọi đây là Hòn Mun. Hòn Mun sở hữu sinh vật biển đa dạng. Hòn Mun có các rạn san hô rất phong phú, đa dạng.

Hòn Mun

Hòn Mun

Hòn Tre

Hòn Tre được xem là đảo lớn nhất trong vịnh Nha Trang. Nhìn chung hòn Tre mang lại vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, mộc mạc. Mà cái mộc mạc, hoang sơ này không phải nơi đâu cũng có.

Bên trong hòn Tre có rất nhiều các điểm đến thú vị. Có thể kể đến như Bãi Chén, Động Dừa, Đuôi Hà Bá,… Hay các miếu, các dinh thờ,…

Hòn Tre

Hòn Tre

Đảo yến

Người ta gọi là Đảo yến vì đây là nơi loài chim yến kéo đến làm tổ. Do đó cái tên đảo yến bao gồm nhiều hòn đảo nằm phía trong. Song nơi đây chủ yếu được dùng để khai thác yến.

Đảo yến

Đảo yến

Viện Hải Dương học

Không biết từ bao giờ cái tên Viện Hải Dương học đã trở thành biểu tượng của Nha Trang. Nhắc đến Nha Trang, ngoài biển ra. Người ta sẽ liên tưởng ngay tới Viện Hải dương học.

Viện Hải Dương học

Viện Hải Dương học

Năm 1923, Viện được người pháp xây dựng. Chính thức được người Việt quản lý vào năm 1952.

Viện được xem là nơi lưu giữ nhiều mẫu vật nhất Việt Nam. Đây là điểm đến ưa thích dành cho những ai yêu thích nghiên cứu sinh vật biển. Đặc biệt Viện còn trưng bày bộ xương cá voi dài đến 26 mét.

Viện Hải Dương học Nha Trang

Viện Hải Dương học Nha Trang

Chùa ốc Từ Vân

Ngôi chùa này không những là địa điểm tâm linh, tín ngưỡng. Mà nó còn là địa điểm du lịch hấp dẫn. Chùa ốc có kiến trúc khá độc lạ. Được làm từ hàng triệu viên đá san hô và vỏ ốc. Đặc trưng là đỉnh chùa có hình tháp nhọn. Tạo thành một khối kiến trúc màu xám lạ mắt.

Chùa ốc Từ Vân

Chùa ốc Từ Vân

Đến đây bạn không nên bỏ qua tháp Bảo Tích và 18 tầng địa ngục.

 • Địa chỉ: Đường 3/4 Phường Cam Linh, TP. Cam Ranh

Chùa Long Sơn

Với tuổi đời hơn 100 năm. Chùa Long Sơn được xem là một trong nhiều ngôi chùa lớn nhất ở nơi đây. Điểm đặc biệt của chùa là pho tượng Phật trắng khổng lồ. Được kỷ lục Guiness Việt Nam công nhận là pho tượng lớn nhất Việt Nam. Mang trong mình kiến trúc cổ kính. Cùng với đó là không gian rộng rãi, thoáng mát. Bao quanh là nhiều cây xanh, cây kiểng rất tươi mát. Chùa Long Sơn là địa điểm lý tưởng cho những ai ưa thích sự thanh tịnh, yên bình.

Chùa Long Sơn

Chùa Long Sơn

 • Địa chỉ: số 22 đường 23 tháng 10, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

Ẩm thực Nha Trang

Bánh canh chả cá

Đến đây thì phải làm ngay một tô bánh canh chả cá mới thỏa lòng. Món bánh canh chả cá này từ lâu đã trở thành đặc sản của vùng đất này. Nước dùng của món chả cá nơi đây thường trong vắt. Có vị ngọt và rất thanh trứ danh. Bạn có thể gọi chả cá chiên hoặc hấp để ăn cùng. Tùy theo sở thích cũng mỗi người.

Bánh canh chả cá

Bánh canh chả cá

Một vài địa chỉ tham khảo:

 • Quán Năm Beo: B2 chung cư Phan Bội Châu (gần chợ Đầm)
 • Quán Cây Bàng: 06 Hàn Thuyên

Bánh căn

Là thứ bánh giản dị. Nhưng hương vị lại không hề tầm thường. Dù đơn sơ, mộc mạc nhưng lại khiến bao du khách phải lòng.

Bánh căn

Bánh căn

Bánh căn thường được làm từ bột gạo. Có rất nhiều loại bánh căn. Như bánh căn hẹ, bánh căn trứng, bánh canh mực, bánh canh thịt bò,… Khi ăn rưới thêm tí mỡ hành thì không còn gì sánh bằng.

Một vài địa chỉ tham khảo:

 • Bánh căn 151 Hoàng Văn Thụ (ngã 3 Hoàng Văn Thụ và Lê Thành Phương)
 • Bánh căn cô Tư – đối diện với Tháp Bà phía dưới chân cầu Xóm Bóng

Hải sản

Đã đến

Hải sản

Hải sản

nơi đây du lịch biển mà không ăn hải sản thì quả thật đáng tiếc. Vì là thành phố gần biển. Nên hải sản ở đây rất tươi ngon. Không những vậy còn có nhiều loại hải sản khác nhau. Như tôm, cua, mực, nhum,… Với nhiều cách chế biến đa dạng. Giá cả cũng khá phải chăng. Với những ai đam mê đồ biển thì đừng bỏ lỡ nhé.

Một vài địa chỉ tham khảo:

 • Hải sản bình dân: 06 Ngô Sỹ Liên
 • Quán Long Vũ: 133 Tháp Bà

Gỏi sứa, gỏi cá mai

Trong nhận thức của người dân vùng biển. Sứa có lẽ là một loại sinh vật biển không hề xa lạ. Đem sứa trở thành một món ăn đặc sắc. Người ta thường lấy sứa làm gỏi. Ăn một miếng gỏi sứa. Ta liền cảm thấy cái cảm giác giòn giòn mà sật sật. Đó là cái đặc trưng mà chỉ có thịt sứa mới có. Gỏi sứa với sứa và các loại rau sống. Trộn cùng với các loại gia vị. Đem lại cảm giác thanh mát, ngon miệng đến lạ kỳ.

Gỏi cá mai

Gỏi cá mai

Cá mai là loại cá đặc sản nổi tiếng của vùng biển miền Trung. Thịt cá mai đem lại vị thơm ngọt, giòn dai. Đặc biệt lại không hề tanh. Gỏi cá mai nổi tiếng vì sự đậm đà của nó. Lí giải nguyên nhân này. Thì là do khi trộn gỏi. Người ta còn kết hợp với nước dùng đặc biệt. Được nấu từ chính thịt và xương của loại cá này.

Một vài địa chỉ tham khảo:

 • Gỏi cá Hà Ra ở địa chỉ 166 đường 2 tháng 4, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang
Gỏi sứa

Gỏi sứa

Nhum nướng

Nhum, nhum biển hay còn gọi là nhím biển, cầu gai. Đây là một loài sinh vật biển có giá trị dinh dưỡng cao. Thịt nhum ăn rất chắc, có vị béo. Khi được chế biến mang lại mùi vị khá lạ miệng.

Có rất nhiều cách chế biến với nhum. Nhưng phổ biến nhất vẫn là nhum nướng mỡ hành. Ăn rất đậm đà và ngon miệng.

Nhum nướng

Nhum nướng

Một vài địa chỉ tham khảo:

 • Quán hải sản số 6 Ngô Sỹ Liên
 • Quán Hoa Biển ngay bùng binh phía Bắc cầu Trần Phú

Quà lưu niệm Nha Trang

Nếu có dịp đến Nha Trang du lịch. Đừng quên sắm một vài món quà lưu niệm độc đáo để làm quà cho người thân và bạn bè nhé.

Nha Trang có rất nhiều quà lưu niệm độc đáo, đa dạng. Phổ biến nhất là đồ thủ công mỹ nghệ làm từ vỏ ốc, vỏ ngọc trai, vỏ đồ mồi.

Quà lưu niệm Nha Trang

Quà lưu niệm Nha Trang

Nha Trang là điểm đến du lịch vô cùng hấp dẫn. Hãy sắp xếp thời gian để đến đây trải nghiệm tất tần tật về thiên nhiên, văn hóa và ẩm thực nơi đây. Không biết chừng bạn sẽ mê nơi đây đến quên lối về đấy. Hi vọng với những thông tin mà Du-lich-da-lat Com cung cấp trên đây sẽ góp phần đem lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời và khó quên. Nếu bạn muốn đặt Tour Nha Trang 1 ngày thì liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Đánh giá bài viết này