Huyện Lâm Hà, Lâm Đồng: Vùng đất trù phú, thơ mộng

Huyện Lâm Hà – Là một huyện thuộc tỉnh Lâm Đồng. Lâm Hà là nơi có nhiều địa điểm du lịch rất thú vị với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Tuy nhiên cái tên Lâm Hà này vẫn còn xa lạ đối với một số người.

Huyện Lâm Hà

Huyện Lâm Hà

Hôm nay Du-lich-da-lat Com sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về du lịch Lâm Hà. Hãy mau ghi chú cho mình những thông tin cần thiết nếu có ý định đến đây thăm thú nhé!

Tên gọi huyện Lâm Hà

Cái tên Lâm Hà là tên ghép từ tên của hai địa danh. Đó là Lâm Đồng và Hà Nội. Cái tên này được những người dân mới vào đây khai phá đặt. Với ý nghĩa nhằm gắn kết hai vùng quê hương của họ.

Tên gọi huyện Lâm Hà

Tên gọi huyện Lâm Hà

  ĐỌC THÊM: Giới thiệu thành phố Bảo Lộc – Cái “hồn” xinh đẹp của Tây Nguyên

Vị trí địa lý

Lâm Hà có vị trí tiếp giáp với các huyện, tỉnh thành khác như sau:

  • Phía bắc giáp các huyện Đam Rông và Lạc Dương.
  • Phía nam giáp huyện Di Linh với ranh giới là sông Đa Dâng
  • Phía đông giáp huyện Đức Trọng và thành phố Đà Lạt
  • Phía tây giáp tỉnh Đắk Nông.
Vị trí địa lý

Vị trí địa lý

Lịch sử huyện Lâm Hà

Trên cơ sở sáp nhập vùng kinh tế mới của Hà Nội ở Nam Ban, Lán Tranh cùng với một số xã, thị trấn khác của huyện Đức Trọng. Ngày 28 tháng 10 năm 1987, Hội đồng Bộ trưởng (tức là chính phủ) nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ra quyết định thành lập huyện mới Lâm Hà.

Lịch sử huyện Lâm Hà

Lịch sử huyện Lâm Hà

Diện tích

Huyện Lâm hà có diện tích tự nhiên là 97.852,49 ha (978,52 km²).

Xã hội huyện Lâm Hà

Ước tính vào thời điểm điều chỉnh địa giới hành chính tỉnh Lâm Đồng. Cụ thể là tháng 4 năm 2009, huyện Lâm Hà có dân số 133.679 người.

Xã hội huyện Lâm Hà

Xã hội huyện Lâm Hà

Huyện Lâm Hà là huyện có đa dạng người dân tộc cư trú. Gồm 29 dân tộc thiểu số như: Kơ Ho, Mạ, Tày, Nùng. Trong đó phần lớn người Kinh là dân gốc Hà Nội vào xây dựng vùng kinh tế mới sau khi thống nhất đất nước.

Du lịch

Là một huyện thuộc tỉnh Lâm Đồng. Tạo hóa ban tặng cho Lâm Hà những cảnh vật thiên nhiên rất đỗi hoang sơ mà đẹp đẽ. Hoa Dalat Travel xin gửi tới bạn một số địa điểm du lịch hấp dẫn tại Lâm Hà.

Hình ảnh huyện Lâm Hà

Hình ảnh huyện Lâm Hà

Thác Voi huyện Lâm Hà

Thác Voi hay còn gọi là thác Liêng Rơwoa. Thác Voi với vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ. Là địa điểm lý thú thu hút nhiều sự quan tâm của khách du lịch khi tới đây. Đặc biệt là những ai yêu thích trải nghiệm những nét đẹp thiên nhiên bí ẩn.

Gắn liền với Thác Voi là câu chuyện tình xúc động. Kể về tình yêu của người con gái vùng núi Jơi Biêng xinh đẹp với con trai tù tưởng làng bên. Họ trao nhau những lời hẹn ước. Thế nhưng một ngày chàng lên đường đi giết giặc. Nàng cứ đợi mãi đợi mãi mà không thấy chàng quay trở về. Vì quá nhớ thương người tình. Nàng đau khổ tìm đến ngọn núi. Nơi họ hẹn hò ngày trước.

Thác Voi huyện Lâm Hà

Thác Voi huyện Lâm Hà

Tại đó nàng cất tiếng hát tha thiết. Với hi vọng người tình có thể quay trở lại. Chính tiếng hát đó đã làm chim Bling xúc động. Thế là chúng rủ nhau bay đi rồi trở về báo tin cho nàng. Biết tin chàng đã hi sinh. Thế nhưng nàng vẫn cố chấp không muốn tin. Nàng cứ hát mãi, hát mãi. Với hi vọng chàng sẽ trở lại. Thế rồi đến khi không còn hơi sức. Nàng nằm đó và chẳng thể nào tỉnh dậy được nữa.

Thác Voi

Thác Voi

Sự tích

Đàn voi gần đó vốn nằm nghe nàng hát bây lâu cũng hóa lặng câm khi thấy nàng chết. Bỗng từ đâu “đùng đùng” một tiếng nổ lớn. Ngọn núi gãy làm đôi. Từ vết gãy ngang chảy ra một dòng nước tung bọt trắng xóa. Tiếng thác nước rì rào. Tiếng chim hót. Tiếng xào xạc của rừng cây.

Tất cả như tiếp nối lời ca của nàng sơn nữ hôm nào. Vì thế người K’Ho bèn đặt cho thác cái tên là Liêng Rơwoa Jơi Biêng. Mang ý nghĩa những con voi đã hóa đá trước tình yêu sắt son của nàng sơn nữ.

Đường đi Thác Voi Đà Lạt trên google map

Đường đi Thác Voi Đà Lạt trên google map

Với chiều cao hơn 30m, rộng khoảng 15m. Thác Voi có thác nước rất cao. Nước từ trên đổ xuống thành những làn nước trắng xóa. Không khí tại đây rất trong lành, mát mẻ. Khung cảnh thiên nhiên mờ mờ ảo ảo do hơi nước bắn ra từ thác.

Vé cổng vào Thác Voi gần thị trấn Nam Ban

Vé cổng vào Thác Voi gần thị trấn Nam Ban

Ẩn chứa dưới chân thác chính là hang Dơi. Hang Dơi nằm sâu 50m so với mặt đất. Càng đi xuống sâu nhiệt độ trong hang càng giảm. Không gian càng trở nên tối tăm. Hứa hẹn mang lại cảm giác kích thích, tò mò cho những du khách ưa khám phá, mạo hiểm.

Hình ảnh Thác Voi ở Đà Lạt

Hình ảnh Thác Voi ở Đà Lạt

Đường đi

Đường đến Thác Voi khá khó khăn. Nhất là đường dẫn lên thác. Do có nhiều đoạn dốc khúc khuỷu. Vào mùa mưa đường xá trơn trượt, thời tiết ẩm ướt. vì vậy bạn cần chú ý thật cẩn thận khi đi. Tránh trường hợp té ngã sẽ rất nguy hiểm.

Địa chỉ: Xã Gia Lâm, Thị Trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng

Du khách check in tại Thác Voi

Du khách check in tại Thác Voi

Chùa Linh Ẩn huyện Lâm Hà

Vào năm 1993, khi những người dân Hà Nội di cư vào Lâm Hà xây dựng vùng kinh tế mới. Người dân nơi đây đã lập nên ngôi chùa nhỏ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của mình. Song lúc này quy mô của chùa còn nhỏ, đơn sơ. Đến tận năm 2000, Thượng tọa Thích Tâm Vị là Chánh đại diện Phật giáo huyện Lâm Hà. Đồng thời trụ trì chùa Phước Linh đã chính thức khởi công xây dựng chùa với quy mô to lớn.

Chùa Linh Ẩn huyện Lâm Hà

Chùa Linh Ẩn huyện Lâm Hà

Nằm bên cạnh thác Voi hùng vĩ, Chùa Linh Ẩn là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn tại Lâm Hà. Chùa nằm trên diện tích xây dựng lớn. Lên tới 4 ha. Những vùng đất trống đều được trồng bằng những loại cây rừng. Như cây bằng lăng, cây sộp, cây gió, cây si,… Chùa Linh Ẩn không những mang nét đẹp thiên nhiên hoang sơ. Mà hòa trộn trong đó là nét đẹp linh thiêng, uy nghiêm. Chùa Linh Ẩn mang nét đẹp yên bình, bao quanh là núi đồi thiên nhiên. Tạo nên khung cảnh mát mẻ, dễ chịu đến lạ thường.

Chùa Linh Ẩn

Chùa Linh Ẩn

Kiến trúc

Có thể nói rằng chùa Linh Ẩn mang hơi hướng kiến trúc độc đáo và hiện đại. Ngoài ra Chùa Linh Ẩn là ngôi chùa có nhiều tượng Quan Âm cao nhất Việt Nam. Tượng Phật Di Lặc tại chùa được xem là tượng Phật Di Lặc lớn nhất ở Lâm Đồng. Một trong những điểm đặc biệt khác mà bạn không nên bỏ lỡ khi tới đây. Đó là chùa có đến gần 500 bức tượng Quan Âm bồ tát giống nhau đến y đúc.

Linh Ẩn Tự sẽ là nơi mở ra những giây phút tĩnh tâm

Linh Ẩn Tự sẽ là nơi mở ra những giây phút tĩnh tâm

Nếu đã lỡ đến chùa Linh Ẩn thì bạn đừng nên bỏ qua chánh điện nhé. Tại chánh điện có thờ tượng của 5 vị Phật lớn. Nhìn chung những bức tượng này đều được chế tác rất tỉ mỉ, công phu và đẹp mắt. Đặc biệt là các tượng ở đây được dát vàng tạo nên vẻ uy nghi, tráng lệ. Đây được xem là nơi linh thiêng nhất của Chùa Linh Ẩn.

Nơi đây được thiết kế và xây dựng theo lối kiến trúc rất độc đáo

Nơi đây được thiết kế và xây dựng theo lối kiến trúc rất độc đáo

Đường đi

Thời điểm viếng chùa lý tưởng nhất là vào buổi sáng. Lúc này thời tiết mát mẻ, trong lành. Tạo cảm giác thoải mái, khoan khoái.

Có thể nói đây là địa điểm đầy hấp dẫn, lý tưởng đối với những ai yêu thích sự an yên, thanh tịnh.

Để đến được Chùa Linh Ẩn bạn có thể đi theo hai hướng:

Hướng theo thác Cam Ly (đèo Tà Nùng)

Hướng theo đèo Prenn.

Không gian thờ tự của chánh điện rất linh thiêng

Không gian thờ tự của chánh điện rất linh thiêng

Lưu ý khi đi chùa

Một số chú ý cho những ai đến đây viếng chùa. Vì chùa là chốn linh thiêng nên bạn cần chú ý giữ ý tứ, tuân thủ những quy định ở chùa. Đồng thời cần ăn mặc lịch sự, kín đáo.

Số điện thoại: Nếu có bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì thì bạn có thể liên hệ trực tiếp đến chùa qua số điện thoại sau: 02633.852.713.

Giá vé: Cho đến hiện tại thì chùa Linh Ẩn không thu vé tham quan. Do đó để bạn cần hết sức đề phòng với những đối tượng xấu để không mất tiền oan nhé.

Du khách hào hứng check-in cùng với tượng Quan Thế Âm

Du khách hào hứng check-in cùng với tượng Quan Thế Âm

Giờ mở cửa: 5 giờ sáng hàng ngày.

Địa chỉ: Thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, Đà Lạt. Chùa Linh Ẩn cách trung tâm Đà Lạt về khoảng 27km.

Trại dế Thiên An

Ẩn chứa đằng sau mô hình nuôi dế là câu chuyện về một chàng sinh viên nghèo vượt khó quyết định bỏ học về nhà lập nghiệp. Anh Nguyễn Quang Huy (25 tuổi) là chủ trang trại dế Thiên An tại huyện Lâm Hà. Trước khi nuôi dế anh Huy từng hai lần bỏ học vì nhà nghèo. Mang trong mình ước mơ trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Song những khó khăn về cuộc sống, chi phí khiến anh quyết định bảo lưu về quê lập nghiệp.

Trại dế Thiên An

Trại dế Thiên An

Thời gian này anh làm tất cả mọi việc làm thuê để kiếm tiền làm vốn. Rồi bỗng một lần thấy mấy đứa nhỏ tụ tập xem đá dế. Trong đầu anh bỗng chợt nảy lên ý tưởng lạ: “Nuôi dế”. Thế nhưng con đường mới này cũng không dễ đi. Chi phí xây trại dế đắt đỏ tại TP. HCM khiến anh hơi chùn bước và nản lòng. Thế rồi một ý tưởng nữa độc đáo hơn lại lóe lên. Anh nghĩ: “Tại sao mình không nuôi dế từ vườn nhà mình nhỉ?”.

Trại dế Thiên An Lâm Hà

Trại dế Thiên An Lâm Hà

Thế là sau biết bao nhiêu quá trình tìm tòi, nghiên cứu và học hỏi. Cùng với đó là niềm đam mê cháy bỏng. Mô hình nuôi dế của anh cuối cùng cũng khởi sắc. Sau ba năm khởi nghiệp hiện trang trại của anh đã có hơn 350 chậu dế. Mỗi năm cho thu hoạch hàng trăm ký dế giống. Từ đó anh dần thoát nghèo và đang có ý định mở rộng trại dế.

Đặc sản trại dế huyện Lâm Hà

Hiện tại ngoài xuất bán dế trưởng thành để làm món đặc sẳn cho các nhà hàng, quán ăn. Thì trại dế của anh còn bán sản phẩm của mình xuống thị trường TP. HCM và một số tỉnh lân cận. Ngoài ra trại dế còn có sáng kiến rượu dế hết sức thú vị. Giá chỉ từ 160.000 VNĐ/lít. Sản phẩm snack dế tại đây cũng rất được ưa chuộng. Hàng ngày cũng có nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Và mua một số sản phẩm từ trại dế của anh Huy.

Đặc sản trại dế huyện Lâm Hà

Đặc sản trại dế huyện Lâm Hà

Dế có rất nhiều cách chế biến mang lại vị ngon rất đặc trưng và thơm ngon. Ví dụ như dế chiên giòn, dế chiên bột, dế nướng, dế rang muối ớt, dế kho tiêu, dế chiên bơm… Đặc biệt là món dế rang.

Nếu có hứng thú và thời gian. Hãy đến trải nghiệm mô hình trang trại nuôi dế này mới lạ này. Bạn không chỉ được tham quan mô hình. Mà còn được mở rộng kiến thức và học hỏi mô hình nuôi dế này. Ngoài ra bạn còn có cơ hội nếm thử những món chế biến từ dế vừa lạ mà vừa ngon mà không phải nơi đâu cũng có. Còn chần chờ gì nữa mà không xách balo lên và đi thôi!

Tour Trại dế Thiên An

Tour Trại dế Thiên An

Địa chỉ: Xã Mê Linh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Đến với huyện Lâm Hà bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm những nét đẹp thiên nhiên tuy hoang sơ, giản dị. Tuy nhiên lại kỳ bí và quyến rũ đến lạ thường. Hi vọng với những thông tin mà Du-lich-da-lat Com cung cấp trên đây sẽ góp phần tạo cho bạn một trải nghiệm du lịch tại Lâm Hà thật là thú vị và ý nghĩa. Hãy đi và chia sẻ lại cảm nhận của các bạn cho chúng tôi nhé!

4/5 - (4 bình chọn)

Đánh giá bài viết này