Hồ Than Thở Đà Lạt: Điểm đến lãng mạn và câu chuyện tình yêu bi thương

Hồ Than Thở Đà Lạt là một địa điểm du lịch nổi tiếng đã có từ lâu. Đà Lạt, một thành phố lãng mạn. Nổi tiếng với những hình ảnh vô cùng đẹp của các cặp đôi. Nơi đây cũng là nơi lưu trữ rất nhiều câu chuyện tình yêu đôi lứa. Vui có, buồn có, hạnh phúc có, bi thương cũng có.

Hồ Than Thở

Hồ Than Thở

Và Hồ Than Thở chính là địa điểm lưu giữ câu chuyện tình buồn. Của ông Hoàng Tùng và bà Mai Nương vào thế kỷ XVIII. Hãy cùng Du-lich-da-lat Com tìm hiểu thêm về Hồ Than Thở nhé!

Giới thiệu về hồ Than Thở Đà Lạt

Hồ Than Thở nổi tiếng với những hình ảnh vô cùng đẹp. Cũng là nơi lưu trữ rất nhiều câu chuyện tình yêu đôi lứa.

Giới thiệu về hồ Than Thở Đà Lạt

Giới thiệu về hồ Than Thở Đà Lạt

  ĐỌC THÊM: Khám phá Đồi Thông Hai Mộ và câu chuyện tình buồn chốn sương mù

Sơ lược về lịch sử hình thành Hồ Than Thở

Vào nhưng năm 1917 Hồ được người Pháp xây dựng thành đập nước. Hồ chứa cung cấp nước sinh hoạt cho thành phố Đà Lạt. Hồ Than Thở lúc bấy giờ được đặt tên là là “Lac des Soupirs” – trong đó “lac” là hồ, còn “soupirs” là tiếng gió thổi trong rừng. Sở dĩ họ đặt cái tên “Lac des Soupirs”. Là vì nơi đây khi đó chẳng có gì ngoài tiếng gió thổi. Rì rào qua những tán lá trong rừng.

Sơ lược về lịch sử hình thành

Sơ lược về lịch sử hình thành

Về sau, để dễ phát âm hơn. Người Việt ta đã đặt gọi nơi đây là hồ Than Thở. Một cái tên mỹ miều hơn và dễ phát âm hơn. Đến năm 1975 hồ được đổi tên thành “Hồ Sương Mai”. Nhưng có lẽ cái tên ấy vẫn không thể thay thế được cái tên “Than Thở”. Cho tới thời điểm này, khi nhắc tới hồ. Người dân Đà Lạt vẫn gọi nơi này là “Hồ Than Thở”. Và cái tên “Than Thở” cũng gắn liền với một câu chuyện tình lãng mạn nơi đây.

  XEM THÊM: Review Đồi cỏ hồng Đà Lạt tất tần tật, Kinh nghiệm và lưu ý khi đi

Vị trí khu du lịch hồ Than Thở

  • Địa chỉ: Đường Hồ Xuân Hương, Phường 12 – TP Đà Lạt, Lâm Đồng.
  • Giờ mở cửa: 8h – 17h.
  • Mức giá:  10.000 VNĐ – 20.000 VNĐ
  • Số điện thoại: 0964549666
  • Đánh giá: 4/5
  • Fanpage: Khu Du Lịch Hồ Than Thở
  • Cách trung tâm thành phố: 6,4 km

Cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 6,5 km về phía Đông tính từ chợ Đà Lạt. Dọc trên đường Hồ Xuân Hương (QL27) có thể dễ dàng tìm tới hồ.

Vị trí khu du lịch hồ Than Thở

Vị trí khu du lịch hồ Than Thở

Để đến hồ tham quan du khách có thể. Sử dụng nhiều phương tiện di chuyển khác nhau. Điển hình như: Taxi, grab, tour,… Nếu sử dụng các dịch vụ phương tiện. Thì du khách không cần phải quan tâm tuyến đường lắm.

Còn đối với những du khách tự di chuyển bằng xe máy. Xuất phát từ trung tâm thì di chuyển qua cầu ông Đạo. Tới trước Quảng Trường Lâm Viên và rẽ phải vào đường Yersin. Sau đó tới Ngã 4 Phan Chu Trinh. Và đi thẳng trên đường Phan Chu Trinh tới đường Hồ Xuân Hương. Hồ nằm bên tay phải ở gần cuối đường. Đi thêm 1 đoạn là thấy cổng của khu du lịch Hồ Than Thở.

Checkin tại khu du lịch hồ

Checkin tại khu du lịch hồ

  XEM THÊM: Khám phá Thác Prenn Đà Lạt: Vẻ đẹp hùng vĩ chốn rừng xanh

Sự tích cái tên hồ Than Thở

Nhiều người biết rằng nơi đây gắn liền với một tình sử buồn. Nhưng vẫn chưa được nghe tường tận về tình sử ấy. Thế nên Du-lich-da-lat.com cũng xin kể lại tình sử ấy. Qua những gì mà chúng tôi được nghe nhé!

Sự tích cái tên hồ Than Thở

Sự tích cái tên hồ Than Thở

Vào thời gian thế kỷ XVII có một đôi nam nữ Hoàng Tùng và Mai Nương đem lòng yêu nhau. Lúc bây giờ là thời kì Nguyễn Huệ cầm binh đánh đuổi quân Thanh. Trai tráng khắp nơi hưởng ứng, xung phong ra trận bảo vệ đất nước. Và Hoàng Tùng cũng không ngoại lệ. Trước khi tạm biệt chàng ra quân. Hai người đã cùng tới bờ hồ Than Thở thề non hẹn biển. Rằng chờ đến mùa xuân – thời điểm hoa Anh Đào nở. Chàng sẽ đem tin đất nước thắng trận mà trở về bên nàng.

Vườn hoa trên đồi thông

Vườn hoa trên đồi thông

Câu chuyện tình buồn muôn thuở

Nhưng đời nào có như ý, mùa xuân còn chưa tới. Nàng Mai Nương ở nhà chờ tin đã nhận được tin báo buồn. Người nàng yêu thương đã tử trận nơi xa xôi. Mai Nương đem cả sự đau buồn và lòng chung thủy. Một lòng giữ trọn lời thề, nàng gieo mình xuống hồ. Nơi mà hai người đã trao nhau những lời hẹn ước.

Hồ vào buổi chiều

Hồ vào buổi chiều

Nhưng cuộc đời trớ trêu như đang đùa giỡn với hai người. Tin đồn chàng tử trận là giả. Mùa xuân khi Anh Đào nở, Hoàng Tùng trở về. Mang tin mừng chiến thắng về tìm nàng. Hay tin nàng đã gieo mình xuống hồ. Cảnh vật còn nguyên vẹn, ký ức cũng còn nguyên. Nhưng người đã không còn đây. Đau khổ, tiếc thương, nhung nhớ,…chàng đã gieo mình xuống hồ để được đoàn tụ với người mình yêu.

Vườn hoa đua nhau khoe sắc

Vườn hoa đua nhau khoe sắc

Người dân nơi đây vì thương cảm cho chuyện tình buồn của đôi trai gái. Tiếng xao xạc trong rừng thông nghe cũng như khúc nhạc bi sầu. Người dân nơi đây đặt tên cho hồ là “Hồ Than Thở”. Âu cũng chính như hồn của câu chuyện tình. Và câu chuyện vẫn được lưu giữ đến ngày nay.

  XEM THÊM: Review kinh nghiệm đi Thác Datanla Đà Lạt, các trò chơi, giá vé

Đồi Thông Hai Mộ

Có lẽ những ai quan tâm tới Hồ Than Thở và Đồi Thông Hai Mộ. Thì sẽ biết hai địa điểm này rất gần nhau. Nói đúng hơn là hai địa điểm này đều có chung một vị trí. Là đường Hồ Xuân Hương phường 12.

Đồi Thông Hai Mộ

Đồi Thông Hai Mộ

Bên cạnh việc tới Hồ Than Thở tham quan. Du khách cũng có thể ghé vô đồi Thông Hai Mộ.

Sở dĩ đồi thông này có tên là “Đồi Thông Hai Mộ”. Là vì nơi đây cũng đã diễn ra một cầu chuyện tình buồn. Nhưng tiếc thay, câu chuyện này không còn là tiểu thuyết. Mà nó lại chính là câu chuyện có thật. Của đôi trai tài gái sắc lúc bấy giờ.

Thăm Đồi Thông Hai Mộ

Thăm Đồi Thông Hai Mộ

Chàng trai tên là Vũ Minh Tâm, cô gái tên là Lê Thị Thảo. Chàng trai là con trai của một gia đình giàu có. Khi ấy chàng đang theo học trường Võ Bị Đà Lạt. Còn cô gái chỉ là con gái của một gia đình công chức nghèo nơi cao nguyên Lang Biang.

Khung cảnh nhẹ nhàng nên thơ

Khung cảnh nhẹ nhàng nên thơ

Duyên trời đã đưa họ tìm thấy nhau và bén duyên đôi lứa. Họ yêu nhau thật lòng và say đắm. Hồ Than Thở chính là nơi mà hai người hẹn hò và trao nhau lời thề. Chàng trai hứa, sau khi tốt nghiệp sẽ xin cha mẹ cho hỏi cưới cô gái. Nhưng nào hay, gia đình chàng phản đối kịch liệt. Lý do là vì Thảo có xuất thân nghèo nàn so với họ. Rằng là gia đình chàng muốn một cô con dâu môn đăng hộ đối.

Rừng thông bên cạnh hồ

Rừng thông bên cạnh hồ

  XEM THÊM: Lên đồ check in ngay những vườn hồng Đà Lạt đang vào mùa cực đẹp

Sự tích đau buồn Đồi thông hai mộ

Đau buồn, tuyệt vọng, chàng trai xin chuyển đến vùng tiền tuyến. Tham gia chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Một thời gian sau đó, Thảo ở nhà nghe tin người yêu tử trận. Nàng tìm tới nơi hai người đã trao nhau lời thề. Và 15/03/1956 là ngày nàng tự vẫn tại Hồ Than Thở. Di nguyện của cô là được chôn tại Đồi Thông Hai Mộ. Thuận theo di nguyện ấy, gia đình cô đã chôn cất cô tại đây.

Sự tích đau buồn Đồi thông hai mộ

Sự tích đau buồn Đồi thông hai mộ

Nhưng sự thật thì tin báo Tâm tử trận chỉ là giả. Đó là sự nhầm lẫn khi báo tử. Tâm trở về Đà Lạt tìm người yêu. Và hay tin nàng đã tự vẫn vì mình. Đau buồn, thương xót, khóc cũng chẳng vơi. Chàng quyết giữ trọn lời thề bằng cách cùng bên nàng nơi chín suối. Tâm gieo mình xuống hồ. Và để lại di nguyện được chôn cất bên cạnh mộ Thảo. Để hai người mãi mãi được gần nhau.

Cho tới ngày nay, mộ của hai người vẫn được gìn giữ. Đi ngoài đường để ý bên tay trái (đối diện hồ Than Thở). Mọi người sẽ thấy 2 mộ nằm cạnh nhau. Đó là mộ của ông Tâm, bà Thảo. Đôi trai tài gái sắc năm ấy. Nếu có đi ngang, xin hãy ghé thăm mộ hai người. Và hãy cảm nhận tiếng rừng thông rì rào nơi ấy.

Đồi thông hai mộ từ lâu đã bị gắn với nhiều giai thoại kỳ bí

Đồi thông hai mộ từ lâu đã bị gắn với nhiều giai thoại kỳ bí

Khu du lịch hồ than thở có gì?

Khuôn viên rộng rãi, thoáng mát. Nơi đây là một nơi lý tưởng để tản bộ ngắm cảnh. Ngoài ra du khách cò có thể sử dụng dịch vụ xe ngựa. Đạp vịt quanh hồ nước để ngắm nhìn quang cảnh xung quanh. Và dịch vụ đạp vịt rất là lý tưởng cho những cặp đôi thích riêng tư đấy nhé.

Khu du lịch hồ than thở

Khu du lịch hồ than thở

Hãy thử trải nghiệm cưỡi ngựa và đạp vịt ngắm cảnh nơi đây nhé.
Giá vé đi xe ngựa: 150.000 VNĐ/ 1xe.

Giá vé đạp vịt: 60.000 VNĐ/ 1 giờ/ 1 thuyền.

Đạp vịt tại hồ

Đạp vịt tại hồ

  XEM THÊM: Vườn hoa Minh Tâm Đà Lạt: Điểm checkin ‘xịn xò’ cho tín đồ sống ảo

Vườn dâu Biofresh

Thực ra không chỉ cảnh đẹp và dịch vụ trải nghiệm lãng mạn. Khu du lịch hồ Than Thở. Cũng có hẳn một vườn dâu tây quy mô lên tới hơn 3ha. Du khách tới đây có thể tham gia tự tay hái dâu. Và giá cho dâu tự hái tại chỗ tươi ngon là từ 200.000 VNĐ/ 1kg – 300.000/ 1 kg.

Vườn dâu Biofresh

Vườn dâu Biofresh

Đặc biệt, du khách khi tới tham quan vườn dâu. Ngoài trải nghiệm tự hái dâu. Du khách cũng được tận mắt thấy rõ quy trình trồng trọt. Cũng như là chăm sóc vườn dâu đạt chuẩn Châu Âu. Không hề sử dụng thuốc sâu và chết bảo quán cho trái.

Đồi Thông Hai Mộ

Nghe tên đồi thông, tưởng chừng như nơi đây chỉ là một ngọn đồi đầy thông. Nhưng không phải vậy đâu nhé. Ngoài rừng thông bạt ngàn.Thì nơi đây cũng có trồng rất nhiều loại hoa.

Hoa cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu

Loài hoa Cẩm Tú Cầu là loại hoa nổi bật nhất tại đây. Chúng được trồng nhiều và khoe sắc quanh năm. Tùy theo thời điểm mà Cẩm Tú Cầu lại cho màu sắc khác nhau. Nhưng chúng đều có một điểm chung. Là đều mang vẻ đẹp mong manh nhưng lại mạnh mẽ. Luôn mang đầy sức sống cho đồi hoa. Ngoài ra nơi đây cũng rất nhiều loài hoa khác. Điển hình như: Hoa rặng sim tím, hoa Oải Hương , hoa Dã Quỳ, …

  XEM THÊM: BÍ KÍP du lịch 5 vườn hoa cẩm tú cầu Đà Lạt đang ‘gây sốt’

Buổi tối lãng mạn tại hồ

Ban ngày, cảnh hồ trong veo phản chiếu ánh mặt trời lung linh đẹp bao nhiêu. Thì tối tới, những ánh đèn của khu nhà lồng xung quanh sáng lên. Ánh đèn phản chiếu dưới mặt hồ. Tạo nên khung cảnh vô cùng lung linh và lãng mạn.
Kết hợp với vị trí tại phía ngoại ô. Chẳng còn nghe thấy nhiều tiếng xe cộ bọn chen.

Buổi tối lãng mạn tại hồ

Buổi tối lãng mạn tại hồ

Nơi đây dường như chìm trong tiếng rì rào như rừng thông đang thở. Tất cả điều đó đã tạo nên khung cảnh hồ về đêm. Mờ ảo, lung linh, lãng mạn, trầm ngâm. Những ai yêu sự bình yên chốn đây, chắc hẳn chẳng muốn rời đi. Mà chỉ muốn hòa mình tan vào khung cảnh nơi đây.

Phải nói rằng nơi đây có một nét rất riêng. Một nét gì đó rất quyến rũ. Nơi đây thực sự rất lý tưởng cho những cặp đôi đấy nhé!

  XEM THÊM: Khu du lịch Đồi Mây Đà Lạt ở đâu? Review điểm check in cực HOT

Chụp ảnh cưới tại Hồ Than Thở

Tình sử lãng mạn nói về sự thủy chung ngày nào tại hồ. Kết hợp với phong cảnh trữ tình lãng mạn. Nơi đây mau chóng trở thành địa điểm chụp ảnh cưới yêu thích. Của các cặp đôi uyên ương tới thời điểm bén duyên.
Những thảm cỏ xanh mướt, điểm vài khóm hoa ngập tràn màu sắc sinh động.

Chụp ảnh cưới tại Hồ Than Thở

Chụp ảnh cưới tại Hồ Than Thở

Dòng nước trong lung linh phản chiếu ánh nắng Mặt Trời. Tất cả các view nơi đây đều rất “xịn”, có thể nói là “không góc chết”. Các cặp đôi nào chuẩn bị chụp ảnh cưới. Thì hãy xem xét qua địa điểm này nhé!

Trên đây là bài viết về khu du lịch Hồ Than Thở tại Đà Lạt. Mà Du-lich-da-lat Com đã đúc kết chia sẻ dành tặng du khách. Mong rằng qua bài viết của chúng tôi sẽ. Giúp cho du khách bỏ túi được nhiều. Tip kinh nghiệm du lịch Hồ Than Thở Đà Lạt hơn.

Cảm ơn du khách đã theo dõi bài viết. Chúc du khách có một chuyến đi tốt lành và vui vẻ. Đừng quên lưu lại những kỷ niệm đẹp qua những khung hình nhé!
Và cũng đừng quên nếu du khách có nhu cầu book tour hay book phòng nha! Hoa Dalat Travel luôn mong muốn và hứa hẹn sẽ giúp cho chuyến đi của bạn thêm trọn vẹn.

Đánh giá bài viết này