Bác sĩ Alexandre Yersin: Người đầu tiên tìm ra Đà Lạt

Có nhiều du khách hỏi chúng tôi về tiểu sử cũng như lịch sử Bác sĩ Alexandre Yersin. Chính vì thế mà hôm nay trong bài viết này. Chúng tôi xin bật mí đến du khách một số kiến thức mà chúng tôi đã biết về vị bác sĩ Alexandre Yersin này nhé.

Yersin

Yersin

Người đầu tiên tìm ra Đà Lạt không phải là người Việt Nam mà là một bác sĩ người Pháp. Để có được một Đà Lạt xinh tươi ngày nay thì chúng ta chẳng thể phủ nhận tầm nhìn và công sức của những nhà chức trách Pháp thời ấy trên đất Việt. Cùng Du-lich-da-lat Com xem vị bác sĩ ấy có gì thú vị nhé!. Sẵn làm giàu thêm kiến thức nè!.

Alexandre Yersin một tiến sĩ y khoa mê tham hiểm

Năm 1890 (tức 130 năm trước đó), sau khi đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ y khoa ở tuổi 25. Và làm việc tại Viện Pasteur Paris, Alexandre Yersin quyết định nghỉ việc ở phòng thí nghiệm và bắt đầu… đi phiêu lưu. Ông xin vào làm việc cho hãng hàng hải Messageries Maritimes. Chỉ để được đến các quốc gia thuộc địa (Việt Nam mình là một trong các thuộc địa đó).

bác sĩ Yersin

bác sĩ Yersin

  ĐỌC THÊM: #10 chương trình Tour Đà Lạt 1 ngày HOT nhất cho dịp Tết

Tìm thấy Đà Lạt trong… tình cờ

Trong thời gian làm công chức và theo tàu đi lại giữa Sài Gòn và Hải Phòng. Vì đam mê nên bác sĩ Yersin đã thực hiện nhiều cuộc thám hiểm. Tháng 7 năm 1891, Yersin cập bến Nha Trang. Ông lên bờ, đi dọc miền duyên hải thuê ngựa, tìm người dẫn đường vào rừng với hi vọng tìm được một con đường bộ vào Sài Gòn. Kết quả là ông tìm được Di Linh. Và cuối cùng là khám phá ra Cao Nguyên Lâm Viên vào ngày 21 tháng 6 năm 1893 (tức sau 2 năm ròng rã tìm kiếm)

Không phải là người đầu tiên có mặt trên cao nguyên Lâm Viên

Ông tưởng mình là người đầu tiên đến Đà Lạt cho đến khi gặp những người Lạch . Hay còn viết Làc, Lat, M’Lates bản địa. Đây là tên gọi của một nhóm cư dân nhỏ người Kơ ho, sống lâu đời trên cao nguyên LangBiang.

Yersin là ai

Yersin là ai

“Lạch”, theo tiếng địa phương, có nghĩa là “rừng thưa”. Dùng để chỉ vùng rừng thông, đồi trọc từ dãy Lang Biang trải dài xuống Tây Nam. Bao gồm cả thành phố Đà Lạt ngày nay.

  XEM THÊM: Tổng hợp kinh nghiệm du lịch Đà Lạt tự túc mới nhất

Là hiệu trưởng đầu tiên của trường đại học y Hà Nội

Năm 1902 Toàn quyền Paul Doumer, trước khi rời Đông Dương. Họ mời Yersin từ Nha Trang ra Hà Nội để mở một trường Y, một bệnh viện, và một trung tâm vệ sinh.
Alexandre Yersin được bổ nhiệm làm hiệu trưởng đầu tiên của École de Médecine de l’Indochine (Trường Y Đông Dương). Đây là tiền thân của Đại học Y Hà Nội ngày nay.

Người đề xuất phát triển Đà Lạt thành phố nghỉ dưỡng

Trong hồi ký của mình, Alexandre Yersin viết:
Vào khoảng năm 1899, lúc ấy ông Doumer đang là Toàn quyền Đông Dương, tôi nhận được thư ông. Trong thư, ông yêu cầu tôi xác định cho ông biết. Là theo những kiến thức của tôi, thì trong vùng núi non của Nam Trung Kỳ nước An Nam. Mà tôi đã thám hiểm, có nơi nào thích hợp để xây được một nhà an dưỡng chăng. Ông kể những điều kiện cần có sau đây: độ cao thích hợp. Diện tích đủ rộng, bảo đảm nguồn nước, khí hậu ôn hòa, có thể đến được.
Alexandre Yersin

Alexandre Yersin

Thật rõ ràng, cao nguyên Lâm Viên thỏa mãn tốt những điều kiện này. Tôi đề nghị ông chọn nó và ông bằng lòng.Tức khoảng vài năm sau khi ông thấy Cao Nguyên Lâm Viên thì người Pháp mới bắt đầu xây dựng thành phố nghỉ dưỡng ở nơi này.

” Xém chết ” trong chuyến tham hiểm tại phan rí

Ngày 18 tháng 6 năm 1893, 56 tù nhân vượt ngục từ nhà tù Phan Rí và cướp của ở làng pho tan ngam. Nơi mà Yersin từng ghé qua, ông đã tổ chức truy đuổi nhưng không may bị lĩnh một nhát chùy vào chân gãy cả xương. Bị rựa chặt đứt nửa ngón cái của bàn tay trái và bị đâm ngọn giáo vào ngực. Và những tù nhân kia chỉ bỏ đi khi nghĩ rằng ông đã chết.
Yersin đà lạt

Yersin đà lạt

  XEM THÊM: Chia sẻ Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt tự túc từ dân bản xứ

Từng có nick name ông năm

Nếu gọi Đà Lạt là một mảnh đất mà ông vô tình phát hiện ra do… Mê khám phá thì Nha Trang lại chính là quê hương thứ 2 của ông. Ngày 28/7/1891 – Ông quyết định chọn Nha Trang làm nơi ở của mình. Ông được người dân địa phương yêu mến vì đức khiêm tốn và sự chăm sóc mà ông dành cho mọi người. Người dân thường gọi ông bằng tên gọi thân mật là ông Năm. Xem ông là ân nhân, là vị thần hộ mệnh qua các công việc ông làm cho mọi người. Như: Bác sĩ chẩn trị, dược sĩ bán thuốc, nhà từ thiện, nhà giáo dục, người chở che…

người tìm ra đà lạt

người tìm ra đà lạt

Người đầu tiên tìm ra huyết thanh chống bệnh Dịch Hạch

Yersin là người đầu tiên chứng minh rằng trực khuẩn hiện diện ở chuột bệnh và người bệnh là một. Năm 1895, ông cùng Émile Roux, Albert Calmette và Armand Borrel điều chế ra huyết thanh chống bệnh dịch hạch đầu tiên. Một thành tựu vĩ đại cứu loài người khỏi đại dịch huỷ diệt lúc ấy.
bác sĩ Alexandre Yersin

bác sĩ Alexandre Yersin

Rất thích viết thư tay

Với khoảng 1.000 bức thư, ông có rất nhiều nét hóm hỉnh khi gửi thư cho mẹ và chị của mình. Một trong những trích đoạn đó là lá thư ông gửi từ HongKong: “Con còn nhiều điều nữa muốn thưa với mẹ. Nhưng có hai xác chết đang chờ con. Họ muốn ra nghĩa địa cho sớm. Tạm biệt mẹ thân yêu. Mẹ rửa tay sau khi đọc thư này kẻo bị lây dịch hạch, mẹ nhé.”

Cuối cùng Du-lich-da-lat Com xin chân thành cảm ơn du khách đã quan tâm đến bài viết review về những sự thật về bác sĩ Alexandre Yersin. Nếu du khách nào có thắc mắc gì về bài viết. Hoặc bạn có biết thêm những thông tin nào khác về bác sĩ Yersin. Bạn có thể comment ngay bên dưới dể chúng tôi có thể bổ xung cho bài viết được hoàn thiện hơn nhé. Chúc các bạn có một chuyến du lịch Đà Lạt vui vẻ và hấp dẫn nhất nhé.

Đánh giá bài viết này